CÔNG TY TNHH TỰ ĐỘNG HÓA ĐẠI PHÁT ĐẠT

Những bộ phận dễ tổn thương nhất của máy cắt laser sợi quang (phần 2)

Đăng bởi Mạc Nhì Tầy vào lúc 18/06/2019

Những bộ phận dễ tổn thương nhất của máy cắt laser sợi quang (phần 2)

Ở phần trước Laser Đại Phát Đạt đã nói về vòi gốm, một trong những bộ phận dễ tổn thương nhất của máy cắt laser sợi quang. Tong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về bộ phận thứ hai cũng dễ tổn thương như vòng gốm đó chính là vòi phun. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vòi phun mà mối quan hệ của vòi phun với chất lượng cắt của máy.

Tham khảo thêm về vòng gốm tại: https://lasercncdaiphatdat.com/nhung-bo-phan-de-ton-thuong-nhat-cua-may-cat-laser-soi-quang

Đầu phun được gắn phía trước đầu cắt laser, giúp kiểm soát khí phụ trợ và bảo vệ ống kính lấy nét. Sau đây là mối quan hệ cụ thể giữa vòi phun và chất lượng cắt.

1.  Khi tâm của vòi phun  của máy cắt laser sợi quang khác với tâm laser

Ảnh hưởng đến phần cắt. Khi khí hỗ trợ được bơm vào, sự phân bố thể tích khí không đồng đều, do đó phần cắt có nhiều khả năng có một bên nóng chảy trong khi phía bên kia không có bên nóng chảy. Đặc biệt, khi độ dày của tấm kim loại cắt vượt quá 3 mm, hiệu ứng nghiêm trọng hơn và đôi khi không thể cắt.

Ảnh hưởng đến chất lượng của các góc nhọn. Sự nóng chảy quá mức cục bộ có thể xảy ra khi cắt phôi có góc nhọn hoặc góc nhỏ. Khi cắt tấm dày, có thể không thể cắt.

vòi phun của máy cắt laser sợi quang

Ảnh hưởng thủng. Đặc biệt đối với các tấm dày, sự không ổn định trong quá trình thủng, thời gian không dễ kiểm soát và sự xâm nhập của tấm dày có thể gây ra sự tan chảy quá mức.

2. Đường kính vòi phun của máy cắt laser sợi quang khác nhau:

Các vòi có đường kính khác nhau, chẳng hạn như φ1,0 mm, φ1,5 mm, 2.0 mm, 2,5 mm, φ3,3 mm. Hiện nay, khẩu độ vòi phun thường được sử dụng ở hai kích thước: φ 1,5 mm và φ 2 mm.

vòi phun của máy cắt laser sợi quang

3mm  tấm

Φ1,5mm phù hợp hơn cho các tấm dưới 3 mm, bề mặt cắt mỏng hơn; nếu sử dụng φ2mm, bề mặt cắt sẽ dày hơn và các góc sẽ dễ dàng bị chảy.

> 3mm tấm 

Các tấm có độ dày hơn 3 mm: Do công suất cắt cao, thời gian tản nhiệt dài hơn và thời gian cắt tương đối tăng. Vòi phun φ 1,5mm, diện tích khuếch tán khí nhỏ, không ổn định khi sử dụng, nhưng về cơ bản có thể được sử dụng. Vòi phun φ 2mm, diện tích khuếch tán khí lớn, tốc độ dòng khí chậm và cắt ổn định.

> 10mm tấm 

Đường kính φ2,5mm chỉ có thể được sử dụng để cắt tấm dày từ 10 mm trở lên. 

Tóm lại, kích thước của các lỗ vòi phun ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng vết cắt và chất lượng của các lỗ. Hiện nay, cắt laser sử dụng đầu phun có khẩu độ φ 1,5 mm và φ 2 mm.

Trong quá trình cắt, phôi được giữ ở một khoảng cách không đổi từ vòi để tránh văng ra khỏi quá trình cắt. Đường kính của vòi phun xác định hình dạng của dòng khí đi vào khe, vùng khuếch tán khí và tốc độ dòng khí, do đó ảnh hưởng đến sự ổn định của quá trình loại bỏ và cắt tan chảy. Tốc độ dòng chảy của khí đi vào khe lớn, tốc độ nhanh, vị trí của phôi trong dòng khí là phù hợp và khả năng phun tan chảy mạnh hơn. Do đó, khẩu độ vòi phun càng được chọn càng lớn thì khả năng bảo vệ của gương lấy nét càng kém, vì khả năng bom sẽ lớn khi tia lửa tan chảy, do đó tuổi thọ của ống kính càng ngắn.

Lưu ý: Khi vòi phun bị biến dạng hoặc vòi phun bị nóng chảy, ảnh hưởng của nó đến chất lượng cắt cũng giống như trên. Do đó, vòi phải được đặt cẩn thận và không bị hư hại để tránh biến dạng; các vết bẩn tan chảy trên vòi phun nên được làm sạch kịp thời. Chất lượng của vòi phun tại thời điểm sản xuất rất chính xác và đòi hỏi phương pháp lắp đặt chính xác. Nếu các điều kiện được thay đổi trong quá trình cắt do chất lượng vòi phun kém, nên thay thế vòi phun kịp thời.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)