CÔNG TY TNHH TỰ ĐỘNG HÓA ĐẠI PHÁT ĐẠT

Liệu máy cắt laser có thể cắt được thủy tinh không?

Đăng bởi Mạc Nhì Tầy vào lúc 07/06/2019

Liệu máy cắt laser có thể cắt được thủy tinh không?

Thủy tinh là một vật liệu công nghiệp quan trọng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, như công nghiệp ô tô, công nghiệp xây dựng, y tế, trưng bày, sản phẩm điện tử và các ngành công nghiệp khác.

Thủy tinh có những tính năng đặc biệt hơn các chất liệu khác là cứng và giòn, điều này gây ra những khó khăn lớn cho quá trình xử lý.

Cắt thủy tinh thông thường bằng máy cắt cacbua hoặc kim cương.

Quá trình cắt thường bao gồm: Trước tiên, vẽ một dấu trên bề mặt kính bằng đầu kim cương hoặc bánh xe hợp kim cứng hoặc bánh xe kim loại có độ cứng cao, sau đó có nghĩa cắt thủy tinh bằng cơ khí. Trong quá trình chấm điểm trên kính bằng bánh mài hoặc bánh xe cơ học, một lực căng tiếp tuyến dọc theo hướng cắt được tạo ra, do đó làm cho kính bị nứt dọc theo vết xước.

Kết quả của phương pháp này là các cạnh không mịn và có các vết nứt nhỏ, ứng suất cạnh không đối xứng và các mảnh vụn còn sót lại trên vật liệu. Đối với nhiều ứng dụng, các vết nứt nhỏ do mảnh vụn và ứng suất cục bộ sẽ khiến thiết bị bị hỏng, do đó cần phải đánh bóng và đánh bóng các cạnh bị cắt để tăng cường các cạnh. Ngoài ra, xử lý phụ trợ là cần thiết để hỗ trợ cắt trong xử lý bánh xe cơ học, và tác nhân phụ cũng có thể bám vào cạnh của sản phẩm hoàn chỉnh và cần được xử lý bằng cách làm sạch bằng nước hoặc làm sạch siêu âm. Các bước xử lý tiếp theo và sản lượng thấp sẽ làm tăng giá thành của sản phẩm thủy tinh thành phẩm.

Ngày nay, các yêu cầu chất lượng cho các sản phẩm thủy tinh ngày càng cao hơn, và kết quả xử lý chính xác và tỉ mỉ hơn phải được thực hiện. Bởi vì các quy trình truyền thống đã khó đáp ứng các yêu cầu không có vết nứt nhỏ và chất lượng cạnh, nên việc đổi mới công nghệ cắt kính là rất cần thiết. Công nghệ cắt laser đã trưởng thành và đã được áp dụng thành công trong việc cắt kim loại tấm và ống, tấm hữu cơ và vật liệu ống. Trong khi thủy tinh là một vật liệu vô cơ có độ dẫn nhiệt thấp. Về mặt lý thuyết, cắt laser nên có kết quả tốt cho kính

Máy cắt laser có thể cắt thủy tinh không

Nguyên lý cắt kính laser

Phương pháp cắt laser cho thủy tinh có thể được chia thành hai nguyên tắc: một là phương pháp cắt nóng chảy (bay hơi) và hai là phương pháp kiểm soát vết nứt.

1. Cắt nóng chảy  

Tận dụng lợi thế của thủy tinh sở hữu độ dẻo và độ dẻo tốt hơn ở nhiệt độ làm mềm, với tia laser CO2 hoặc tia cực tím tập trung vào bề mặt kính mềm, mật độ năng lượng cao hơn của tia laser làm cho thủy tinh nóng chảy. Sau đó, thủy tinh nóng chảy được thổi ra bằng một luồng khí để tạo ra một rãnh để tạo hiệu ứng cắt tan chảy của kính.

2. Phương pháp kiểm soát vết nứt

Đây là một phương pháp cắt laser phổ biến. Thứ nhất, laser làm nóng bề mặt kính, năng lượng cao hơn sẽ khiến nhiệt độ của kính tăng mạnh và bề mặt sẽ tạo ra ứng suất nén lớn, nhưng ứng suất nén sẽ không làm cho kính bị vỡ; Thứ hai, làm mát nhanh chóng đến khu vực. Nó thường sử dụng khí làm mát hoặc chất làm mát, và nhiệt độ giảm mạnh sẽ gây ra độ dốc nhiệt độ lớn và ứng suất kéo lớn trên bề mặt kính, ứng suất kéo này sẽ làm cho bề mặt kính vỡ dọc theo hướng của đường định trước và nhận ra việc cắt kính .

Một số Câu hỏi về cắt laser thủy tinh phổ biến?

1.Máy cắt laser có thể cắt thủy tinh trong suốt

Kính trong suốt chắc chắn có thể cắt được, nhưng kính cường lực, thủy tinh thạch anh sẽ khó khăn hơn, và vật liệu thủy tinh đó sẽ gây ra vấn đề sứt mẻ.

Nếu đó là một mảnh kính lớn không đòi hỏi độ chính xác cao thì cắt gia công là phù hợp nhất.

Nếu kính rất mỏng và độ chính xác rất cao, chẳng hạn như màn hình điện thoại di động, vỏ sau hoặc kính để nghiên cứu thử nghiệm, đó là cách cắt phù hợp hơn với laser công suất nhỏ.

2. Kính cường lực có thể được cắt bằng laser?

Kính cường lực không thể được cắt bằng máy cắt laser .

Kính cường lực không thể được cắt và xử lý, và kính chỉ có thể được xử lý theo hình dạng yêu cầu trước khi ủ, sau đó tôi luyện.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)