CÔNG TY TNHH TỰ ĐỘNG HÓA ĐẠI PHÁT ĐẠT

Có thể bạn chưa biết: Mức độ an toàn của tia laser?

Đăng bởi Mạc Nhì Tầy vào lúc 29/05/2019

Làm thế nào để bạn biết một sản phẩm laser là an toàn?

Với sự phát triển nhanh chóng và ứng dụng rộng rãi của công nghệ laser, chúng ta có thể thấy rất nhiều sản phẩm laser trong môi trường sống của chúng ta. Một số sản phẩm laser có thể được sử dụng một cách an toàn, nhưng một số sử dụng không đúng cách có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho mắt và da của chúng ta, và thậm chí gây ra các mối nguy hiểm nghiêm trọng như hỏa hoạn, điện giật và bỏng. Vậy làm thế nào để bạn biết một sản phẩm laser là an toàn?

Để cho phép người dùng dễ dàng xác định mức độ nguy hiểm của sản phẩm laser, chúng tôi có thể phân loại sản phẩm laser theo cơ chế thiệt hại của sản phẩm laser đối với mô người và mức độ thiệt hại gây ra.

Bước sóng và sức mạnh của sản phẩm laser xác định thiệt hại của tia laser đối với các mô khác nhau của cơ thể con người. Bước sóng xác định các đặc tính hấp thụ của laser và cơ chế phá hủy của các mô người khác nhau. Sức mạnh và năng lượng quyết định mức độ thiệt hại của tia laser. Tiêu chuẩn của Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế chia các sản phẩm laser thành nhiều mức an toàn chính dựa trên bước sóng của sản phẩm laser, công suất hoặc năng lượng laser tối đa. Chúng giống như danh thiếp của một sản phẩm laser, đại diện cho mức độ gây hại của sản phẩm laser và người dùng cần chú ý đến nó. 

Do đó, cho dù đó là người tiêu dùng bình thường hay nhà điều hành chuyên nghiệp, chúng ta phải hiểu chính xác mức độ của tia laser, hiểu mức độ nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa mà nó đại diện và có thể tránh được nhiều tai nạn thương tích do laser.

Chi tiết phân loại đánh giá an toàn laser:

Tiêu chuẩn của Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (IEC 60825-1) phân loại các sản phẩm laser thành bảy loại sau dựa trên bước sóng của sản phẩm laser và công suất laser đầu ra tối đa: 1, 1M, 2, 2M, 3R, 3B, 4. Các lớp 1M và 2M thể hiện mức độ an toàn tương đương với các lớp 1 và 2. Tuy nhiên, khi sử dụng các thiết bị quang học như kính viễn vọng, mức độ thiệt hại có thể được khuếch đại để vượt quá mức thiệt hại của Cấp 1 và 2. Cấp 3 cũng được chia thành hai cấp độ phụ, 3R và 3B.

Tiếp theo, chúng tôi sử dụng Hình 1 và Bảng 1 để hiểu cách phân loại cụ thể và mức độ gây hại được thể hiện bởi các loại khác nhau:

Bảng 1: Phân loại lớp laser thể hiện chi tiết nguy hiểm

Mức độ an toàn của tia laser

Biết được tầm quan trọng của mức độ nguy hiểm của tia laser, hãy xem làm thế nào chúng ta có thể biết mức độ khi chúng ta nhìn thấy tia laser.

 

Trên thực tế, các sản phẩm laser đã được kiểm tra và chứng nhận nghiêm ngặt có các vạch laser rõ ràng ở nơi chúng có thể nhìn thấy, như được hiển thị trong Bảng 2 dưới đây.

Bảng 2: Nhận dạng và cảnh báo mức laser

Mức độ an toàn của tia laser

Theo tiêu chí phân loại của các loại laser, các loại khác nhau đại diện cho các mức độ nguy hiểm và hạn chế sử dụng khác nhau, vì vậy không phải tất cả các sản phẩm đều có thể được bán ở bất kỳ thị trường nào ở bất kỳ cấp độ laser nào. Tiếp theo, chúng tôi sẽ thảo luận về một số vấn đề phổ biến với mức độ laser và tôi hy vọng sẽ thu hút sự chú ý của bạn:

1. Các sản phẩm laser đồ chơi của trẻ em có phải đáp ứng yêu cầu lớp 1 không?

Khi công nghệ laser được áp dụng cho đồ chơi, cho dù đó là tia laser nhìn thấy hay vô hình, cần đặc biệt chú ý đến những đứa trẻ tò mò và không hiểu ý nghĩa của các dấu hiệu cảnh báo. Họ có thể tiếp tục nhìn vào tia laser một cách rất nguy hiểm và gây ra đôi mắt nghiêm trọng. đau. Hiện nay, đặc biệt là ở Trung Quốc, nhiều trẻ em có thể dễ dàng có được các sản phẩm như bút laser hoặc máy chiếu laser đồ chơi. Công suất laser của một số sản phẩm cao hơn nhiều so với giới hạn của loại 1, đây là một mối nguy hiểm rất lớn. Do đó, các quốc gia bắt buộc phải yêu cầu các sản phẩm laser đồ chơi để đáp ứng xếp hạng loại 1.

2. Laser lớp 1 có an toàn tuyệt đối không?

Một số laser loại 1 không gây nguy hiểm cho con người vì công suất truyền thấp của chúng, nhưng không phải tất cả các laser đều làm được. Có nhiều loại laser được phân loại là Loại 1 có thể sử dụng nguồn laser Loại 3B hoặc 4 trong nội bộ. Nếu chúng ta sử dụng chúng không đúng cách, khi mở vỏ bảo vệ của máy hoặc cố tình thay đổi đường dẫn quang, nó có thể gây ra rò rỉ tia laser ở mức cao hơn, dẫn đến nguy hiểm.

3. Tại sao các laser chỉ thị phải được thiết lập trong lớp 2 đầu tiên?

Bút laser, thiết bị đo laser, dụng cụ có thiết bị chỉ thị laser, v.v., có thể được truy cập hoặc sử dụng bởi người tiêu dùng thông thường và điểm của chúng thường không cao hơn Class 3R. Một số thị trường, chẳng hạn như Châu Âu, Úc, v.v., yêu cầu laser chỉ thị, chẳng hạn như bút laser, để đáp ứng các yêu cầu của lớp 2 hoặc thấp hơn để bán.

4. Điều gì xảy ra nếu chúng ta không thể xác định mức độ của laser?

Trong quá trình phát triển và gỡ lỗi, đôi khi chúng tôi không thể xác định mức độ laser của một phần nhất định của sản phẩm. Tại thời điểm này, chúng ta không thể đơn giản cho rằng mức đó là bằng hoặc mức thấp như nguồn laser vì sự cố. Ngược lại, chúng tôi thường muốn Giả sử rằng đó là lớp 3B hoặc thậm chí lớp 4, và thực hiện các biện pháp an toàn đầy đủ như đeo kính an toàn laser và găng tay bảo vệ để tránh tai nạn.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)